Hướng dẫn chi tiết cách massage cho phụ nữ sắp sinh

04/06/2021 01:16:00

Bà bầu là một đối tượng vô cùng đặc biệt bởi thể trạng cơ thể không hề bình thường. Để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé thì phải có một chế độ chăm sóc riêng. Rất nhiều bạn thắc mắc không biết cách massage cho phụ nữ sắp sinh như thế nào? Hãy cùng blogdogiadung.com đi tìm hiểu chi tiết về câu hỏi này thông qua bài viết sau đây bạn nhé!

Tại sao phụ nữ sắp sinh cần massage?

Massage có khả năng kích thích cơ thể giải phóng được endorphins. Đây là chất giảm đau hoàn toàn tự nhiên đồng thời làm cho tinh thần thêm phần sảng khoái. Ngoài ra, endorphin còn được cho là có khả năng mang lại những cảm xúc tốt đẹp. Khi thấy có những dấu hiệu chuyển dạ thì việc massage sẽ giúp ích rất nhiều cho các mẹ bầu.

Tuy nhiên vào thời điểm này chắc chắn bạn sẽ không có tâm trí hay đủ điều kiện để tự mình massage. Hãy nhờ những người yêu thương, chồng hoặc người thân thực hiện giúp bạn việc này. Đây cũng là việc có khả năng gia tăng sự gần gũi và khiến bạn cảm thấy tốt hơn. Từ đó các bà bầu sẽ dễ dàng đối phó với những cơn chuyển dạ, giảm âu lo cực hiệu quả.

Việc massage cho phụ nữ sắp sinh vì thế mà trở nên vô cùng quan trọng. Bởi lúc này chị em phải đối mặt với những cơn co tử cung cực kỳ dữ dội. Massage là cách vô cùng hoàn hảo để giảm căng thẳng cũng như dễ kiểm soát hơn. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả cao nhất thì bạn nên nhờ chồng của mình làm việc này. Họ sẽ dễ dàng giúp cho chị em cảm thấy thoải mái hơn.

Hướng dẫn chi tiết cách massage cho phụ nữ sắp sinh 1892428315

Hướng dẫn cách massage cho phụ nữ sắp sinh đúng cách

Massage chính là phương pháp làm giãn các cơ vô cùng hữu ích. Tuy nhiên cách massage cho phụ nữ sắp sinh như thế nào? Cụ thể như sau:

Massage lưng

Khi bạn thấy những dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày như có các cơn co mạnh ở phần dưới lưng. Vậy thì lúc này cần phải tiến hành ngay những thao tác massage lưng dưới để làm giảm những cơn đau. Chồng của bạn nên dùng lòng bàn tay xoa bóp lên cột sống của bạn, cụ thể là từ vai xuống dưới mông. Rồi sau đó đổi tay nhằm duy trì sự xoa bóp trên lưng đồng thời tiếp xúc trực tiếp với bạn.

Hãy chắc chắn chồng của bạn sử dụng toàn bộ bàn tay để xoa bóp đồng thời cố gắng massage để có thể làm dịu những điểm đau ở trên cơ thể. Trong giai đoạn tiền chuyển dạ chồng bạn có thể dùng mu bàn tay để ấn lên toàn bộ cột sống. Lúc này nên dùng nhiều áp lực để có thể chống co thắt mạnh. Bạn hãy nhẹ nhàng nghiêng cơ thể để bảo toàn năng lượng của mình.

Hướng dẫn chi tiết cách massage cho phụ nữ sắp sinh 1892428315

Massage chân

Thời điểm sắp sinh bạn có thể sẽ không còn cảm giác ở chân, việc massage vì thế sẽ trở nên vô cùng cần thiết. Chân của bạn sẽ cảm thấy dễ chịu khi được thực hiện những thao tác xoa bóp. Việc này không cần phải mạnh mẽ nhưng đừng quá nhẹ nhàng sẽ nhanh chóng gây nhột. Nếu bạn ngồi hay nằm giường trong suốt quá trình chuyển dạ thì hãy tiến hành việc mát xa chân.

Chồng bạn chỉ cần thực hiện xoa bóp từ mắt cá chân tới các ngón chân. Hoặc có thể xoay tròn với ngón tay cái của mình lên gan bàn chân. Việc làm này sẽ giúp bàn chân ấm lên nhanh chóng, đây là điều vô cùng có ích trong thời điểm chuyển dạ. Bởi lúc này chân của các bà bầu sẽ dần dần lạnh đi, năng lượng bị tiêu hao nhiều.

Hướng dẫn chi tiết cách massage cho phụ nữ sắp sinh 1892428315

Massage tay

Nếu gây tê ngoài màng cứng đồng thời phải nằm trên giường bệnh chờ sinh thì việc massage vai và lưng vô cùng khó khăn. Nếu không có cảm giác ở chân thì không nhất thiết bạn phải xoa bóp cho khu vực này. Thay vào đó chồng có thể chuyển sang xoa bóp tay cho bạn. Chỉ đơn giản là xoa bóp lần lượt từng tay, đầu tiên là lưng rồi sau đó dùng lòng bàn tay xoa bóp phần cổ tay cho đến các đầu ngón tay.

Bên cạnh đó, chồng bạn nên kết hợp kéo nhẹ nhàng từng ngón tay nhằm mục đích chính là giải phóng căng thẳng. Đây là một cách vô cùng hoàn hảo để giúp các mẹ bầu có thêm động lực để sinh đẻ. Đồng thời việc massage tay cũng có khả năng giúp cho quá trình chuyển dạ trở nên đặc biệt hơn.

Hướng dẫn chi tiết cách massage cho phụ nữ sắp sinh 1892428315

Không phải mọi phụ nữ đều muốn massage

Trên thực tế thì có rất nhiều ông chồng quan tâm đến việc massage cho vợ mình khi chuyển dạ. Nhưng một vài chị em phụ nữ không thích việc này, đơn giản là họ không chịu được xúc động do những cơn co tử cung. Những cơn co thắt có thể sẽ vô cùng mạnh mẽ và chỉ một cái chạm nhẹ cũng làm cho cơ thể phản ứng một cách dữ dội.

Nhưng một số phụ nữ khác lại thấy việc massage trong quá trình chuyển dạ vô cùng hữu ích. Chồng có thể giữ vai hoặc ép lưng cho vợ bắt đầu từ lúc sắp sinh cho đến khi đẻ xong. Tuy nhiên chồng cũng phải linh hoạt và hiểu được rằng kỹ thuật massage sẽ mang lại sự thoải mái vô cùng tuyệt vời.

Hướng dẫn chi tiết cách massage cho phụ nữ sắp sinh 1892428315

Kết luận

Trên đây là những thông tin về cách massage cho phụ nữ sắp sinh mà Blog Đồ Gia Dụng tổng hợp được. Để giúp cho việc sinh em bé thêm phần dễ dàng bạn không nên bỏ qua chia sẻ trên. Chắc chắn những cơn đau sẽ không hành hạ đồng thời bạn sẽ có thêm sức để rặn đẻ. Chúc bạn thành công và mẹ tròn con vuông.

Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.
Tác giả
Trần Nhất Vũ

Trần Nhất Vũ

Chào các bạn, mình là Trần Nhất Vũ - CEO của Blog Đồ Gia Dụng. Mình sáng lập ra blog này để chia sẻ đến các anh chị em kiến thức và bí quyết chọn mua, sử dụng đồ gia dụng sao cho tiết kiệm, hiệu quả nhất.

Kết nối với tác giả