Công nghệ sạc không dây - Kỷ nguyên của kết nối từ xa cho mọi thiết bị

11/07/2019 22:04:02

Sạc không dây giúp bạn không cần sử dụng đến những sợi dây loằng ngoằng phức tạp mà vẫn giúp điện thoại của bạn được đầy pin hơn và mang đến cho người sử dụng nhiều tiện ích. Cùng blogdogiadung.com tìm hiểu chi tiết về công nghệ sạc không dây thông qua bài viết dưới đây.

Công nghệ sạc không dây là gì? Nguồn gốc có từ đâu?

Sạc không dây (hay còn có tên gọi khác là sạc cảm ứng) là công nghệ có tính năng nạp dung lượng pin cho thiết bị di động khác với phong cách sạc truyền thống qua dây nguồn hoặc dock sạc đó là sạc không dây có thể sạc pin cho thiết bị của bạn mà không cần phải cắm cáp vào smartphone để sạc. Bạn chỉ cần đặt trên một tấm hay một chiếc đế được tích hợp nguồn điện để bắt đầu quá trình sạc pin.

Nguyên lý hoạt động của sạc không dây trên điện thoại rất đơn giản: mặt đế sạc được cắm điện sẽ tạo ra một từ trường. Khi đặt điện thoại lên đế sạc, từ trường này tác động đến một cuộn dây dẫn bên trong điện thoại tạo ra dòng điện từ đó sạc pin.

Công nghệ sạc không dây - Kỷ nguyên của kết nối từ xa cho mọi thiết bị 1138107255

Ứng dụng và ưu điểm của công nghệ sạc không dây

Ứng dụng của sạc không dây

Rõ ràng là mỗi chuẩn sạc không dây này đều có những ưu nhược điểm của riêng mình. Hiện tại, cả Qualcomm và MediaTek đều đang nghiên cứu để cung cấp các mạch tích hợp cho ít nhất một trong số các chuẩn trên vào sản phẩm của mình. Tuy nhiên cuộc cạnh tranh giữa các chuẩn sạc không dây cũng tạo ra các sản phẩm hỗ trợ nhiều loại công nghệ cùng lúc.

Các công ty khác còn tiến xa hơn nữa trong việc hỗ trợ cùng lúc nhiều chuẩn sạc, khi tích hợp cả chuẩn sạc cộng hưởng bên cạnh hai chuẩn sạc cảm ứng trên. Nu Current đang dẫn đầu với những thành phần hỗ trợ cả Qi, PMA và A4WP, mới đây hãng này còn công bố ăng ten đầu tiên trên thế giới, có thể sạc bằng công nghệ cộng hưởng và cảm ứng, và năng lượng truyền tải lên đến 10 watt.

Trong khi đó, chip MediaTek MT 3188 cũng hỗ trợ ba công nghệ sạc và hãng Texas Instruments có một loạt bộ điều khiển thu phát được thiết kế để phù hợp với các tiêu chuẩn từ cả hai nhóm. Các công ty bán dẫn như NXP, Semtech, IDT và nhiều công ty khác cũng cung cấp những cuộn dây hỗ trợ nhiều chế độ sạc khác nhau, đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều sự lựa chọn cho các nhà sản xuất thiết bị để ra mắt các sản phẩm hỗ trợ nhiều loại sạc trong tương lai.

Công nghệ sạc không dây - Kỷ nguyên của kết nối từ xa cho mọi thiết bị 1138107255

Ưu điểm của công nghệ sạc không dây

Sạc không dây dễ sử dụng hơn. Dù cắm dây vào điện thoại không phải là một thao tác quá khó khăn, nhưng với sạc không dây, bạn chỉ cần đặt điện thoại lên trên đế sạc nằm hoặc đế sạc đứng là pin sẽ được nạp năng lượng. Bạn cũng có thể dễ dàng kiểm tra các tin nhắn hoặc thông báo và sau đó đặt điện thoại xuống ngay trên bộ sạc mà không phải “lăn tăn” về bất kỳ dây dợ nào.

Ngoài ra, bộ sạc không dây sẽ giải phóng cổng sạc của điện thoại. Với việc nhiều hãng sản xuất smartphone loại bỏ đi cổng cắm tai nghe 3,5mm và cung cấp một bộ chuyển để dùng chung cổng sạc và cổng cắm tai nghe, sẽ rất bất tiện nếu bạn vừa muốn sạc vừa muốn nghe nhạc. Với bộ sạc không dây, bạn có thể vừa sử dụng tai nghe vừa sạc pin.

Một số bộ sạc không dây được thiết kế theo dạng đứng (đế sạc đứng), có nghĩa là bạn có thể rảnh tay đặt điện thoại vào đó để xem video, trò chuyện FaceTime với bạn bè hay xem tin nhắn rất tiện lợi.

Công nghệ sạc không dây - Kỷ nguyên của kết nối từ xa cho mọi thiết bị 1138107255

Cách sử dụng sạc không dây

Việc sử dụng sạc không dây tưởng chừng như khó khăn nhưng lại rất đơn giản. Để sử dụng sạc không dây, các bạn cần làm theo 3 bước sau :

  • Bước 1: Kết nối đế sạc với nguồn điện, kiểm tra xem đế sạc đã kết nối được với nguồn điện hay chưa.

  • Bước 2: Đặt sạc ở chỗ bằng phẳng, không gồ ghề (mặt bàn). Có thể đặt sạc ở chỗ khác nếu có khuyến nghị từ nhà sản xuất.

  • Bước 3: Đặt lưng của chiếc iPhone lên đế sạc. Để đạt hiệu quả cao nhất, các bạn nên đặt lưng iPhone ở chính giữa đế sạc (trừ khi có khuyến nghị khác của nhà sản xuất). Sau khi đặt xong, iPhone của bạn sẽ vào điện nếu bạn thấy có biểu tượng hình tia chớp trên thanh trạng thái.

Công nghệ sạc không dây - Kỷ nguyên của kết nối từ xa cho mọi thiết bị 1138107255

Những điện thoại hỗ trợ sạc không dây 2019 - 2020

Từ trường từ đế sạc sẽ tác động đến cuộn dây dẫn bên trong điện thoại, do đó không phải điện thoại nào cũng dùng được tính năng này, mà phải có cấu hình phần cứng phù hợp. Hiện tại chỉ có các dòng flagship của các hãng lớn như iPhone, Samsung hay dòng Huawei Pro,... có hỗ trợ tính năng sạc không dây này.

Công nghệ sạc không dây - Kỷ nguyên của kết nối từ xa cho mọi thiết bị 1138107255

Với nhiều lợi ích thiết thực thì công nghệ sạc không dây được nhiều hãng sản xuất tập trung và phát triển để nâng cao công nghệ lên một tầm cao mới. Bạn hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của Blog Đồ Gia Dụng để có thêm nhiều hiểu biết nhé.

Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.