Công nghệ oled là gì? Màn hình TV Oled có gì khác biệt?

11/07/2019 21:47:20

Công nghệ Oled ngày càng trở nên phổ biến và được sử dụng nhiều trong các ngành nghề khác nhau. Vậy mọi người có thật sự hiểu công nghệ Oled là gì và công nghệ này có những ứng dụng gì? Cùng BlogDoGiaDung tìm hiểu rõ hơn thông qua bài viết dưới đây.

Công nghệ oled là gì?

Oled là viết tắt của “Organic Light-Emitting Diode” tức là “Diode phát quang hữu cơ”. Công nghệ Oled sử dụng các tấm vật liệu làm từ hợp chất hữu cơ, và các điểm trên tấm nền này sẽ tự động phát sáng khi có dòng điện chạy qua, mang lại khả năng tái tạo hình ảnh rõ nét với độ sáng cao.

Tuy nhiên, những điểm này sẽ tự động tắt khi không cần sử dụng nên công nghệ này giúp tiết kiệm điện năng rất đáng kể. Vì thế, bạn có thể tìm kiếm mẫu tivi sở hữu công nghệ tiên tiến này để trải nghiệm mọi tiện ích, ứng dụng thú vị mang lại.

Công nghệ oled là gì? Màn hình TV Oled có gì khác biệt? 1164972951

Ứng dụng của công nghệ Oled

Vì sự vượt trội trong chất lượng hiển thị cũng như dễ dàng tùy biến trong thiết kế, công nghệ Oled được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực sản xuất khác nhau, điển hình là các màn hình tivi Oled chất lượng và gần đây nhất là màn hình điện thoại iphone X của Apple. Điện thoại có thể gập lại được đang là xu hướng mới trong tương lai và màn hình Oled lại hoàn toàn có thể uốn cong được nên đây sẽ là một xu hướng đầy hứa hẹn trong tương lai.

Công nghệ oled là gì? Màn hình TV Oled có gì khác biệt? 1164972951

Màn hình TV Oled có gì khác biệt?

So sánh màn hình Oled và 4K

Chắc chắn rằng, rất rất nhiều người chưa hiểu rõ Oled và 4K chính xác là gì. Để nắm bắt bài viết một cách dễ dàng, bạn nên hiểu rằng, Oled là một công nghệ màn hình, trong khi đó, 4K là độ phân giải màn hình (3840x2160 px). Lưu ý rằng, không nhất thiết công nghệ Oled phải đi kèm 4K và TV LCD vẫn có thể có độ phân giải 4K hoặc TV Oled nhưng độ phân giải chỉ đạt full HD.

Đầu tiên là Oled. Trên một mẫu TV được trang bị công nghệ Oled, màu sắc hiển thị thật sự nổi bật theo cái cách mà bạn chưa bao giờ được nhìn thấy trước đó. Màu đen trở nên đen hơn rất nhiều, không còn cảm giác hơi xám xám như những mẫu TV thế hệ trước.

Đối với những màu còn lại, mọi thứ thực sự sống động và lấp lánh với độ sâu màu và khả năng tái tạo màu sắc vô cùng trung thực. Với công nghệ Oled, màn hình sẽ đạt được một góc nhìn siêu rộng, có thể đạt đến xấp xỉ 180 độ. Hình ảnh được trình diễn trên màn hình với độ mượt mà tuyệt đối, cho trải nghiệm 3D tuyệt vời.

Điều này có được là do màn hình Oled có tốc độ phản hồi rất nhanh. Ngoài ra, TV Oled không cần một hệ thống đèn nền phía sau, cho phép những mẫu TV này đạt được độ mỏng tối ưu, chỉ khoảng 4 mm.

Còn 4K như thế nào? Độ phân giải 4K có rất nhiều ưu điểm, nhưng sức mạnh vượt trội nhất của một TV 4K chính là độ sắc nét. Số lượng pixel (điểm ảnh) gấp 4 lần so với độ phân giải full HD 1080p, vì vậy hình ảnh sẽ hiển thị chi tiết hơn nhiều.

So sánh màn hình Oled và Qled

Oled và Qled là những công nghệ màn hình cao cấp nổi trội nhất trên các dòng TV đang có mặt ở Việt Nam hiện nay. Cả Oled và Qled đều có màu sắc nổi bật, độ sâu hình ảnh và kiểu dáng mỏng, cho phép được sử dụng theo nhiều cách khác nhau. Mặc dù ở thời điểm hiện tại, những màn hình này khá đắt nhưng hầu hết các chuyên gia cho rằng nó sẽ sớm được phổ biến với giá rẻ hơn trong tương lai.

Công nghệ oled là gì? Màn hình TV Oled có gì khác biệt? 1164972951

Cách thức làm việc

Qled (quantum Led) là một thuật ngữ tiếp thị được tạo bởi Samsung để mô tả một công nghệ đã được phát triển trong vài năm qua. Đèn Led được dùng chạm vào một lớp các chấm lượng tử phát sáng ở các bước sóng cụ thể bằng màu đỏ, xanh lục và xanh dương để tạo màu. Hình ảnh sau đó được hiển thị trên bảng điều khiển màn hình LCD.

Oled hay đi-ốt phát sáng hữu cơ, là công nghệ chỉ cần điện để kích hoạt mỗi Oled để tạo ra cả màu sắc và ánh sáng. Khi đèn tắt chúng tạo ra một màu đen hoàn hảo. Mỗi Oled đằng sau màn hình đại diện cho một điểm ảnh duy nhất, giúp cải thiện hình ảnh rõ nét và chất lượng.

Độ sâu màu đen và độ sáng

Oled có mức đen tốt nhất do cách công nghệ này hoạt động. Khi một hình ảnh hiển thị màu đen trên màn hình, Oled tắt các điểm ảnh tương ứng và loại bỏ tất cả ánh sáng có thể. Điều này tạo ra những gì mà LG và những công ty khác gọi là tỷ lệ tương phản vô hạn. Còn Qled dựa vào nguồn sáng Led để tạo hình ảnh, vì vậy cũng không tránh khỏi ánh sáng tràn lên bảng điều khiển.

Chất lượng màu sắc

Phụ thuộc vào từng công ty khi họ sẽ điều chỉnh cài đặt trên TV trước khi chuyển đến các gian hàng. Nhìn chung, cả hai màn hình Oled và Qled đều cung cấp độ chính xác về màu sắc và độ sáng màu. Oled đạt được điều đó với sự hỗ trợ của độ sâu màu đen tốt hơn và độ bão hòa màu nổi bật, trong khi Qled có thể mang lại khả năng biểu hiện màu nổi bật nhờ công nghệ chấm lượng tử.

Kích thước hỗ trợ

Oled là lựa chọn được sử dụng cho màn hình kích thước từ nhỏ và lớn, thậm chí bao gồm cả kích thước nhỏ như smartwatch đến TV lớn đến 77 inch. Thậm chí các công ty sản xuất màn hình Oled còn tạo ra màn hình uốn cong khác nhau trong các thiết bị họ tạo ra.

Công nghệ oled là gì? Màn hình TV Oled có gì khác biệt? 1164972951

Các sản phẩm dùng màn hình Oled

Hiện nay có rất nhiều sản phẩm màn hình Oled, có thể kể đến như:

  • Tivi Oled

  • Điện thoại

Công nghệ oled là gì? Màn hình TV Oled có gì khác biệt? 1164972951

Với những thông tin mà Blog Đồ Gia Dụng cung cấp đã giúp bạn hiểu rõ hơn về công nghệ Oled là gì cũng như những ứng dụng trong thực tế hiện nay. Hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm để lựa chọn được mẫu sản phẩm phù hợp được làm từ công nghệ này nhé.

Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.