Công nghệ 5G là gì? Tập đoàn nào mở lối tiên phong cho công nghệ 5G

11/07/2019 22:00:33

Trong khi công nghệ 4G đang sử dụng phổ biến rộng rãi tại nước ta thì trên thế giới đã bắt đầu xuất hiện kết nối 5G. Vậy công nghệ 5G là gì và có những ứng dụng như thế nào đối với cuộc sống trong tương lai. Cùng Blog Do Gia Dung tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Công nghệ 5G là gì?

5G là viết tắt của 5th Generation, hay được gọi là thế hệ thứ 5 của mạng di động. Nó sẽ hoạt động trong băng tần bước sóng milimet - ở giữa 30 GHz và 300 GHz.

Công nghệ 5G sẽ sử dụng các trạm HAPS thay vì các trạm cơ sở trên mặt đất đang được khai thác sử dụng cho mạng 2G, 3G và 4G.

Những cải tiến của 5G so với 4G gồm có:

  • Tốc độ tối đa cao hơn.

  • Độ trễ thấp hơn.

  • Kết nối được nhiều thiết bị cùng lúc hơn

Do đó, tín hiệu mạng 5G sẽ giảm tình trạng bị cản trở bởi các kiến trúc cao tầng. Đồng thời, chính vì có độ cao nên các vấn đề khai thác liên quan đến diện tích vùng phủ sóng sẽ được giải quyết dễ dàng. Đặc biệt nhất là những nơi các trạm phát sóng trên đất liền không thể phủ sóng thì cũng bắt được mạng 5G (khi sử dụng các trạm HAPS).

Công nghệ 5G là gì? Tập đoàn nào mở lối tiên phong cho công nghệ 5G 104815977

Công nghệ 5G có ưu điểm gì nổi bật

Sự xuất hiện của mạng 5G hứa hẹn sẽ mang lại rất nhiều tiện ích và ứng dụng rộng rãi trong tương lai, vì mạng 5G sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật hơn so với mạng 4G:

Tốc độ: Theo lý thuyết, tốc độ ước tính đạt 10 Gbp/s (10 gigabit mỗi giây), gấp 10 lần mạng 4G. Độ trễ (ping) có thể xuống tới 4 Mbps, thậm chí là 1 Mbps.

Băng tần sử dụng: Tần số cao của băng tần không dây nằm khoảng 30GHz - 300GHz.

Độ phủ sóng: Rộng, do sử dụng trạm HAPS treo lơ lửng trên không trung.

Hỗ trợ kết nối thiết bị: Kết nối gấp 10-100 lần số lượng thiết bị kết nối cùng một lúc như:

  • Điện thoại thông minh

  • Máy móc hạng nặng

  • Mạng cảm biến sử dụng trong các tòa nhà, thành phố, nông trại,…

  • Hệ thống giao thông, cơ sở hạ tầng

Kết nối giữa các thiết bị cá nhân người dùng và giữa các thiết bị máy móc với nhau. Giảm thiểu tuyệt đối tình trạng gián đoạn giữa các thiết bị.

Tiết kiệm điện năng: Giảm tới 90% tiêu hao điện năng cho việc sử dụng mạng. Giúp tăng 10 năm tuổi thọ pin cho các điện thoại dung lượng pin thấp…

Công nghệ 5G là gì? Tập đoàn nào mở lối tiên phong cho công nghệ 5G 104815977

Ứng dụng của công nghệ 5G

Công nghệ 5G đang hiện thực hóa những điều thường chỉ thấy trong các bộ phim khoa học viễn tưởng. Chúng ta có thể thấy được những ứng dụng của công nghệ 5G trong đời sống tương lai của con người như:

Game và thực tế ảo

Game trên di động đã phát triển vượt bậc, thậm chí là gần đuổi kịp được các nền tảng chơi game chuyên nghiệp như PS4 hay Xbox One. Tuy nhiên có một hạn chế khiến những người chơi game di động chưa thể có được trải nghiệm như các hệ máy chơi game khác, đó là tốc độ đường truyền.

Tuy nhiên sự khác biệt đó sẽ không còn nữa, khi mà tốc độ internet không dây trên di động có thể sánh ngang, thậm chí là nhanh hơn đường truyền cáp quang. Đây sẽ là bước tiến vượt bậc của các tựa game di động.

Công nghệ 5G là gì? Tập đoàn nào mở lối tiên phong cho công nghệ 5G 104815977

Xe tự lái

Xe tự lái là một công nghệ mới, không chỉ dựa vào các camera và cảm biến, mà những chiếc xe này cần phải có khả năng giao tiếp với nhau và giao tiếp với hệ thống cơ sở hạ tầng để đưa ra cách xử lý tình huống.

Chăm sóc y tế từ xa

Các bác sĩ đã có thể phẫu thuật bằng những cánh tay robot, tuy nhiên mạng 5G có thể cách mạng hóa phương pháp đó lên một tầm cao mới. Không còn độ trễ sẽ giúp các bác sĩ thực hiện các thao tác phẫu thuật một cách chuẩn xác hơn hay cả khi cách đó hàng nghìn cây số.

Công nghệ 5G là gì? Tập đoàn nào mở lối tiên phong cho công nghệ 5G 104815977

Hội nghị trực tuyến

Đây không phải là một công nghệ mới, nhưng với tốc độ đường truyền internet như trước đây thì việc họp hội nghị trực tuyến vẫn còn rất bị hạn chế. Bởi độ trễ hoặc độ phân giải quá thấp.

Nhưng với 5G, mọi thứ sẽ được giải quyết khi bạn có thể tham gia vào một cuộc họp mà giống như mình đang có mặt trực tiếp tại đó. Kết hợp với công nghệ thực tế ảo, đó sẽ là một cuộc cách mạng lớn trong việc kết nối tất cả mọi người trên thế giới. Sẽ không còn khoảng cách nhờ có mạng di động tốc độ cao.

Duyệt web với tốc độ ánh sáng

Khi bạn tìm kiếm một thứ gì đó trên Google và chỉ cần đợi vài giây để có được kết quả. Bạn nghĩ rằng như thế đã là rất nhanh, nhưng thậm chí nó còn có thể nhanh hơn rất nhiều với mạng 5G. Đó là ngay lập tức, các trang web có thể tải với độ trễ gần bằng 0 giây.

Công nghệ 5G là gì? Tập đoàn nào mở lối tiên phong cho công nghệ 5G 104815977

Đơn vị nào khai sinh ra công nghệ 5G trên toàn cầu?

Mạng 5G sẽ được xây dựng trên các mạng hiện có (LTE 4G) cùng ba nâng cấp mới: Độ trễ dữ liệu ở mức tối thiểu, ít tốn năng lượng pin hơn khi sử dụng mạng này, tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn đặc biệt là với lượng dữ liệu lớn. Tháng 4 năm 2008, NASA hợp tác với Geoff Brown và Machine-to-Machine Intelligence Corp (M2Mi) để tạo ra công nghệ truyền thông 5G.

Thông tin trên Blog Đồ Gia Dụng đã giới thiệu đến bạn đọc những hiểu biết về công nghệ 5G là gì cũng như những ứng dụng của công nghệ này trong cuộc sống tương lai. Hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều thông tin thật thú vị và bổ ích nhất.

Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.