Công nghệ 4G là gì? Sự đột biến khi xuất hiện công nghệ 4G trong cuộc sống

11/07/2019 21:59:23

Dịch vụ viễn thông ngày càng phát triển và kéo theo đó là tốc độ truy cập dữ liệu mạng di động cũng tăng lên. Công nghệ 4G hiện nay đã được triển khai rộng rãi đến người sử dụng. Vậy công nghệ 4G là gì và có những ứng dụng gì trong thực tiễn hiện nay. Cùng BlogDoGiaDung tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Công nghệ 4G là gì?

Cũng giống như các thuật ngữ 2G, 3G, 4G được viết tắt từ Fourth-Generation, công nghệ truyền không dây đời thứ tư. 4G hỗ trợ truyền tải dữ liệu với tốc độ tối đa 1 đến 1.5 GB/giây, trong điều kiện lý tưởng. Và tốc độ này cao hơn rất nhiều so với 2G và 3G.

4G (4-G), viết tắt của Fourth-Generation, là công nghệ truyền thông không dây thứ tư, cho phép truyền tải dữ liệu với tốc độ tối đa trong điều kiện lý tưởng lên tới 1 cho đến 1.5 Gb/giây. Tên gọi 4G do IEEE (Institute of Electrical and Electronics Engineers) đặt ra để diễn đạt ý nghĩa 3G và hơn nữa.

Với những ứng dụng đa dạng như duyệt web tốc độ cao, điện thoại IP (VoIP), game, truyền hình độ nét cao, hội thảo video... 4G là công nghệ hứa hẹn tạo ra những bước đột phá mới về dịch vụ viễn thông.

Như đã nói tốc độ truyền dữ liệu của 4G cao hơn so với 3G. Tốc độ của 3G khi người dùng tải xuống là 14 Mbps và tải lên là 5.8 Mbps. Còn với 4G khi người dùng di động sẽ là 100Mbps và 1Gbps cho người dùng cố định.

Công nghệ 4G là gì? Sự đột biến khi xuất hiện công nghệ 4G trong cuộc sống 240826236

Ứng dụng của công nghệ 4G

Với tốc độ siêu việt, 4G sẽ là nền tảng cho hàng loạt ứng dụng thông minh phục vụ cuộc sống, giúp gia tăng năng suất và giải phóng sức lao động của con người.

Hệ thống an ninh nhận diện gương mặt qua camera

Hệ thống nhận diện khuôn mặt có khả năng ghi nhận các điểm ảnh trên gương mặt qua camera, sau đó sử dụng thuật toán để đối chiếu với nguồn dữ liệu có sẵn tại hệ thống. Người dùng chỉ cần cung cấp 3 ảnh gương mặt là hệ thống có thể dễ dàng xác định danh tính. Hệ thống nhận diện gương mặt có thể ứng dụng nhiều trong thực tế, đặc biệt trong lĩnh vực an ninh, an toàn.

Công nghệ 4G là gì? Sự đột biến khi xuất hiện công nghệ 4G trong cuộc sống 240826236

Ứng dụng du lịch ảo qua 4G

Hiện đang là xu hướng trên toàn thế giới, tại Việt Nam kính thực tế ảo cũng đang được sự quan tâm lớn của giới yêu thích công nghệ. Sản phẩm này hiện đang được nghiên cứu và sản xuất dưới sự hợp tác của Tổng công ty Viễn thông Viettel và một startup trẻ - Công ty Cổ phần Công nghệ Sáng tạo ADT.

Công nghệ 4G là gì? Sự đột biến khi xuất hiện công nghệ 4G trong cuộc sống 240826236

Nông nghiệp thông minh qua 4G

Dựa trên thực tế những vấn đề còn tồn tại trong cuộc sống như vệ sinh an toàn thực phẩm; nông trại canh tác thủ công, năng suất thấp; cây trồng không thích nghi được với sự biến đổi khí hậu;...Sản phẩm này là công cụ cho phép chủ nông trại quản lý, giám sát, tương tác trực tiếp với nông trại của mình thông qua điện thoại có sim 4G.

Tổng đài giải đáp video call 4G

Khi công nghệ mới ra đời, việc truyền thông để khách hàng nắm được thông tin và sử dụng đúng cách rất quan trọng. Từ kinh nghiệm triển khai 4G tại 6 quốc gia Viettel đã đầu tư, nhà mạng này đã chuẩn bị rất kỹ cho thị trường Việt Nam.

Với các tính năng cuộc gọi video call, chat online, đặt lịch hẹn chăm sóc khách hàng gọi lại, khách hàng có thêm một kênh tương tác mới hỗ trợ trực quan và thân thiện mọi thắc mắc về sản phẩm, dịch vụ Viettel. Khi sử dụng tính năng video call từ website trên máy tính, nhân viên hỗ trợ của Viettel có thể nhìn trực tiếp màn hình của khách hàng, từ đó đưa ra những hướng dẫn chính xác và thực hiện thao tác hỗ trợ cho khách hàng một cách dễ dàng.

Công nghệ 4G là gì? Sự đột biến khi xuất hiện công nghệ 4G trong cuộc sống 240826236

Những sản phẩm - công trình sử dụng công nghệ 4G tại Việt Nam

Trên cơ sở đánh giá về nhu cầu thị trường, công nghệ, thiết bị và các điều kiện liên quan, cuối năm 2016, Bộ TT&TT đã cấp phép chính thức cho bốn doanh nghiệp viễn thông lớn của Việt Nam triển khai hệ thống thông tin di động thế hệ tiếp theo (4G) dựa trên công nghệ LTE/LTE-Adv trên băng tần 1.800 MHz. Việc triển khai 4G là bước ngoặt quan trọng đối với thị trường viễn thông Việt Nam.

Sau quá trình khởi động, VNPT đã triển khai lắp đặt trạm 4G tại nhiều địa phương để chuẩn bị cho việc phổ biến mạng này trên toàn quốc trong năm 2017. Theo kế hoạch, trong năm nay, VNPT sẽ đưa khoảng 15.000 trạm thu phát sóng 4G chính thức đi vào hoạt động, phủ sóng tất cả các khu vực trọng điểm tại 63 tỉnh thành trên cả nước.

Trong khi đó, Viettel đã khai trương dịch vụ 4G LTE trên toàn quốc sử dụng công nghệ 4T4R trong tháng 4 vừa qua, đồng thời triển khai 36.000 trạm thu phát sóng, phủ sóng 95% dân số. Riêng nhà mạng MobiFone, hiện nay MobiFone đã xây dựng được 4.500 trạm phát sóng 4G LTE và dự kiến con số này sẽ là 30.000 trạm phát sóng 4G giai đoạn 2017 – 2018.

Công nghệ 4G là gì? Sự đột biến khi xuất hiện công nghệ 4G trong cuộc sống 240826236

Qua bài viết trên Blog Đồ Gia Dụng đã giới thiệu đến bạn đọc những thông tin cần thiết và cơ bản nhất về công nghệ 4G là gì cũng như những ứng dụng của công nghệ này trong cuộc sống thực tiễn. Hy vọng bạn sẽ được nhiều thông tin bổ ích để sử dụng công nghệ này một cách hoàn chỉnh nhất.

Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.