Công nghệ lọc nước RO là gì? Ưu nhược điểm của công nghệ RO

11/07/2019 09:35:33

Công nghệ lọc nước Ro đang là công nghệ hiện đại và tiên tiến được sử dụng nhiều ở các nước phát triển hiện nay. Vậy công nghệ lọc nước RO là gì? Công nghệ này có những ưu nhược điểm gì? Cùng BlogDoGiaDung tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Công nghệ lọc nước RO là gì?

Công nghệ lọc nước RO hay còn gọi là công nghệ lọc nước thẩm thấu ngược, có tên đầy đủ là Technology Reverse osmosis membrane. Đây là một phương pháp lọc nước mang lại hiệu quả nhất hiện nay. Công nghệ này sử dụng một loại màng lọc siêu mỏng, có cấu tạo đặc biệt trên thân màng gồm các lỗ lọc siêu nhỏ mà chúng ta phải dùng đến kính hiển vi mới có thể quan sát được.

Màng lọc này chỉ cho phép các phân tử nhỏ hơn kích thước lỗ lọc đi qua, nên có thể loại bỏ 99,99% các chất ô nhiễm có trong nước như kim loại nặng, vi khuẩn, thuốc trừ sâu và chỉ cho phân tử nước đi qua. Các chất bẩn, vi khuẩn, kim loại nặng không chui qua được đưa ra ngoài theo đường nước thải, chính vì vậy mà mọi người hay nhắc đến máy lọc nước RO có nước thải. Tuy nhiên nếu chọn được loại màng của các thương hiệu uy tín, có chất lượng sẽ cho nhiều nước tinh khiết và ít nước thải, tiết kiệm chi phí vận hành.

Công nghệ lọc nước RO là gì? Ưu nhược điểm của công nghệ RO 407404981

Ứng dụng của công nghệ RO

Công nghệ lọc RO được ứng dụng vào các mục đích như:

Khử trùng

Thẩm thấu ngược là một rào cản để có hiệu quả để ngăn chặn các vi khuẩn gây bệnh. Tuy nhiên trong quá trình xử nước, màng có thể bị tổn hại và các vấn đề tái nhiễm vi khuẩn. Khử trùng bằng đèn tia cực tím (còn gọi là diệt khuẩn hoặc tiệt khuẩn) được sử dụng để đảm bảo nước hoàn toàn tiệt trùng.

Công nghệ lọc nước RO là gì? Ưu nhược điểm của công nghệ RO 407404981

Ứng dụng trong công nghệ rửa xe

Do hàm lượng khoáng chất thấp hơn, công nghệ lọc nước RO thẩm thấu ngược thường được sử dụng trong quy trình rửa xe cuối để ngăn chặn nước đốm trên xe. Thẩm thấu ngược thường được sử dụng ở Mỹ để bảo tồn và tái sử dụng nước trong phạm vi rửa xe. Đặc biệt là tại các khu vực bị ảnh hưởng hạn hán, nơi bảo tồn nước là rất quan trọng. Nước thẩm thấu ngược cũng cho phép các nhà khai thác rửa xe để giảm nhu cầu về các thiết bị xe khô, chẳng hạn như máy thổi khí.

Ứng dụng trong công nghệ thực phẩm

Công nghệ lọc nước RO còn được ứng dụng lọc chất lỏng thực phẩm (chẳng hạn như nước ép trái cây đóng hộp) so với quá trình xử lý thông thường. Nghiên cứu đã được thực hiện trên nồng độ của nước cam và nước ép cà chua. Lợi thế bao gồm chi phí vận hành thấp hơn và khả năng để tránh quá trình xử lý nhiệt, mà nó phù hợp với các chất nhạy cảm với nhiệt như các protein và enzyme được tìm thấy trong hầu hết các sản phẩm thực phẩm. Thẩm thấu ngược được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp sữa để sản xuất bột whey protein (chất lỏng còn lại sau khi sản xuất pho mát) và nồng độ của sữa để giảm chi phí vận chuyển, được cô đặc bởi RO có tổng chất rắn từ 5% thành 18-22% để làm giảm kết tinh và chi phí làm khô bột lactose. Trong ngành công nghiệp rượu vang, RO được sử dụng rộng rãi.

Công nghệ lọc nước RO là gì? Ưu nhược điểm của công nghệ RO 407404981

Ứng dụng trong công nghệ lọc nước đóng chai

Trong sản xuất nước khoáng đóng chai tinh khiết, máy lọc nước công nghệ RO loại bỏ các chất ô nhiễm và vi sinh vật. Ở các nước châu Âu, chế biến nước khoáng tự nhiên không được phép sử dụng hệ thống RO do họ lo ngại RO sẽ loại bỏ mất các khoáng chất có lợi trong nước. Trong thực tế, một phần nhỏ của các vi khuẩn sống và có thể đi qua màng RO thông qua các khiếm khuyết nhỏ, hoặc đi qua màng thông qua các rò rỉ nhỏ. Vì vậy, công nghệ lọc nước RO nên sử dụng ánh sáng tia cực tím hoặc ozon để ngăn chặn ô nhiễm vi sinh cho chắc chắn.

Công nghệ lọc nước RO là gì? Ưu nhược điểm của công nghệ RO 407404981

Ứng dụng xử lý muối biển

Các khu vực không có nước mặt, nước ngầm có thể sử dụng công nghệ lọc nước RO để khử muối nước biển để cung cấp nước ngọt cho người dân sử dụng. Với những ứng dụng thực tế trên, công nghệ RO đã thực sự đã giúp ích cho đời sống của con người trên toàn thế giới. Công nghệ này đã góp phần giải quyết tình trạng thiếu nước sinh hoạt cho nhiều khu vực trên thế giới và đảm bảo được nguồn nước sạch trong đời sống và trong tự nhiên.

Ưu nhược điểm của công nghệ RO

Công nghệ lọc nước RO có những ưu nhược điểm sau:

Ưu điểm

Công nghệ RO là công nghệ lọc nước tiên tiến và triệt để nhất hiện nay. Vì các khe hở màng lọc RO có kích thước 0.0001 micromet giống như cơ chế hoạt động của thận người sẽ cho ra sản phẩm nước hoàn toàn tinh khiết

Nước sau khi qua lọc uống được ngay, nước có vị ngon, ngọt, tinh khiết vô trùng

Sử dụng phù hợp với nhiều nguồn nước nhà nước giếng khoan, nước máy, nước sông, nước lợ…. đều có thể mang đến nguồn nước tinh khiết. Vì đặc điểm này mà máy lọc nước RO đang được ưa chuộng rộng rãi và phổ biến đến ngày nay.

Công nghệ lọc nước RO là gì? Ưu nhược điểm của công nghệ RO 407404981

Nhược điểm

Nước tinh khiết từ công nghệ lọc RO thường không giữ lại khoáng chất vi lượng khoáng tự nhiên tốt cho cơ thể như canxi, magie… sử dụng nước tinh khiết lâu dài không tốt cho sức khỏe.

Cần áp lực nước lớn đẩy qua màng RO, vì vậy phải sử dụng điện nên đôi khi gây ra hiện tượng chập điện, tiêu hao điện và không an toàn cho người sử dụng. Máy lọc nước RO có bình chứa nên cồng kềnh, thiếu thẩm mỹ

Sản phẩm máy lọc nước nào dùng công nghệ RO

Có thể kể đến một số máy lọc nước sử dụng công nghệ RO:

  • Máy lọc nước RO Karofi

  • Máy lọc nước RO Kangaroo

  • Máy lọc nước RO AO Smith

  • Máy lọc nước gia đình RO Tân Á

  • Máy lọc nước RO Sunhouse

  • Máy lọc nước RO Korihome

  • Máy lọc nước RO Sơn Hà

  • Máy lọc nước RO Coway

Công nghệ lọc nước RO là gì? Ưu nhược điểm của công nghệ RO 407404981

Bài viết trên Blog Đồ Gia Dụng đã giải đáp thắc mắc công nghệ lọc nước RO là gì cũng như những ưu nhược điểm của công nghệ này. Hy vọng bạn sẽ lựa chọn được máy lọc nước phù hợp với mục đích và nhu cầu sử dụng của gia đình mình.

Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.