Công nghệ lọc nước Nano là gì? Vì sao công nghệ Nano ngày càng thịnh hành?

11/07/2019 09:36:51

Bên cạnh công nghệ lọc nước RO thì công nghệ lọc nước Nano cũng được ưa chuộng và sử dụng phổ biến hiện nay. Vậy công nghệ lọc nước Nano là gì, công nghệ này có những ưu nhược điểm cũng như ứng dụng gì? Cùng Blog Do Gia Dung tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Công nghệ lọc nước Nano là gì?

Công nghệ lọc Nano hay còn được gọi tắt là công nghệ lọc NF là một công nghệ lọc nhờ áp lực. Đây là hình thức lọc trung gian giữa siêu lọc UF và lọc thẩm thấu ngược RO. Hiệu quả lọc nước được dựa trên sự khác biệt giữa kích thước lỗ lọc trên màng lọc.

Công nghệ lọc nano có tính lọc ion, nhờ đó có thể làm mềm nước nhờ việc có thể giữ lại những ion kim loại hóa trị cao như Ca2+, Mg2+ trên màng lọc, nước sạch và những ion có hóa trị nhỏ được đi qua.

Công nghệ lọc nước Nano là gì? Vì sao công nghệ Nano ngày càng thịnh hành? 1834642614

Ưu nhược điểm của công nghệ Nano

Công nghệ lọc nước Nano là công nghệ tiên tiến được áp dụng khá phổ biến hiện nay. Đây là công nghệ lọc thông minh và toàn diện nhất hiện nay với công nghệ lọc 4 trong 1. Cụ thể:

 • Lọc cơ học: Là để lọc những thành phần có kích thước lớn trong nước.

 • Lọc bằng cơ chế hấp phụ: Dùng để lọc các kim loại nặng có trong nước.

 • Lọc bằng có chế trao đổi ion: Đây cũng là ưu điểm lớn của máy nước lọc nano nhờ khả năng xử lý nước cứng cực tốt.

 • Lọc diệt khuẩn bằng công nghệ phủ bạc: công nghệ lọc này đảm bảo diệt được 100% vi khuẩn gây hại có trong nước và giúp giữ lại được nguồn khoáng chất có trong nước.

Công nghệ lọc nước Nano là gì? Vì sao công nghệ Nano ngày càng thịnh hành? 1834642614

Về ưu điểm

 • Giúp lọc sạch và giữ lại được nguồn khoáng chất tự nhiên có trong nước nên có thể dùng để uống trực tiếp.

 • Công nghệ lọc không dùng điện, không xả thải nên đảm bảo an toàn cho con người và tự nhiên.

Về nhược điểm:

 • Đối với nước có độ cứng cao thì cần mua thêm thiết bị hỗ trợ.

 • Đối với nguồn nước bị nhiễm mặn, lợ thì công nghệ nano có thể lọc sạch nhưng không lọc được hết mặn.

Ứng dụng của công nghệ Nano vào cuộc sống

Công nghệ Nano được ứng dụng nhiều trong cuộc sống của con người hiện nay Có thể kể đến như:

Công nghệ nano có thể cứu sống bạn

Y tế là một trong những ứng dụng lớn nhất của công nghệ nano. Ví dụ như việc điều trị bệnh ung thư, nhiều phương pháp điều trị khác nhau đã được thử nghiệm để có thể hạn chế các khối u phát triển và tiêu diệt chúng ở cấp độ tế bào.

Một nghiên cứu đã cho kết quả rất khả quan khi sử dụng các hạt nano vàng để chống lại nhiều loại ung thư. Các hạt nano này sẽ được đưa đến các khối u bên trong cơ thể, sau đó chúng được tăng nhiệt độ bằng tia laser hồng ngoại chiếu từ bên ngoài để có thể tiêu diệt các khối u.

Công nghệ lọc nước Nano là gì? Vì sao công nghệ Nano ngày càng thịnh hành? 1834642614

Công nghệ nano trong các đồ điện tử quanh chúng ta

Nhắc đến công nghệ nano, có thể bạn sẽ nghĩ đến những dự án khoa học đang được tiến hành bởi các giáo sư hàng đầu trong phòng thí nghiệm, những công nghệ cao cấp và tiên tiến nhất. Tuy nhiên thực tế có thể bạn đang sử dụng một số sản phẩm của công nghệ nano ngay lúc này. Những bộ vi xử lý được làm từ vật liệu nano khá phổ biến trên thị trường, một số sản phẩm như chuột, bàn phím cũng được phủ một lớp nano kháng khuẩn.

Công nghệ nano trong ứng dụng may mặc

Kể từ đầu những năm 2000, ngành công nghiệp thời trang đã bước sang một trang mới với việc áp dụng công nghệ nano trong một số loại vải đặc biệt. Một ý tưởng vô cùng đặc biệt với loại quần áo có khả năng diệt vi khuẩn gây mùi hôi khó chịu trong quần áo đã trở thành hiện thực với việc áp dụng các hạt nano bạc.

Các hạt nano bạc này có thể thu hút các vi khuẩn và tiêu diệt các tế bào của chúng. Ứng dụng hữu ích này đã được áp dụng trên một số mẫu quần áo thể thao và đặc biệt hơn là được sử dụng trong một loại quần lót khử mùi.

Công nghệ lọc nước Nano là gì? Vì sao công nghệ Nano ngày càng thịnh hành? 1834642614

Công nghệ nano trong tự nhiên

Có một sự thật là các ứng dụng của công nghệ nano hiện nay đều có thể tìm thấy trong tự nhiên. Xã hội con người hiện nay đã rất phát triển, tuy nhiên chúng ta vẫn đang học tập rất nhiều điều từ tự nhiên. Điều quan trọng là các công nghệ khoa học phát triển phải góp phần thúc đẩy sự sống, chứ không phải tiêu diệt sự sống của thiên nhiên.

Thực phẩm từ công nghệ nano

Công nghệ nano là những nghiên cứu, phân tích và thiết kế trên quy mô rất nhỏ cỡ nanomet, vậy nếu sử dụng công nghệ nano để làm đồ ăn thì liệu bao nhiêu mới đủ giúp chúng ta no? Thật may là chúng ta sẽ không ăn các đồ ăn được làm ra từ công nghệ nano, tuy nhiên công nghệ nano sẽ làm thay đổi cách thức chúng ta ăn các món ăn hàng ngày.

Công nghệ lọc nước Nano là gì? Vì sao công nghệ Nano ngày càng thịnh hành? 1834642614

Công nghệ nano và tương lai

Các nhà khoa học đều khẳng định về vai trò của công nghệ nano. Tuy nhiên, không phải bất cứ lĩnh vực nào cũng có thể áp dụng được công nghệ này. Đằng sau nó là một loạt những liên quan về yếu tố đạo đức (khi sử dụng nanotech để can thiệp vào việc biến đổi gen), yếu tố xã hội và cả yếu tố con người.

Các loại máy lọc nước công nghệ Nano

Có thể kể đến một số máy lọc nước sử dụng công nghệ Nano như:

 • Máy lọc nước Nano Pureit

 • Máy lọc nước Nano Geyser

 • Máy lọc nước Nano Barrier

 • Máy lọc nước Nano Aquastar

 • Máy lọc nước Nanosky

Công nghệ lọc nước Nano là gì? Vì sao công nghệ Nano ngày càng thịnh hành? 1834642614

Bài viết đã cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết và đầy đủ về công nghệ lọc nước Nano là gì cũng như những ưu nhược điểm của dòng công nghệ này. Hy vọng bạn sẽ đưa ra được sự lựa chọn phù hợp cho gia đình mình. Tham khảo bài viết tiếp theo của Blog Đồ Gia Dụng để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.