Khí CFC là gì? Cấu tạo, thành phần và tác hại của khí CFC

11/07/2019 22:07:32

Khí CFC là một loại khí được dùng trong các thiết bị làm lạnh. Vậy khí CFC là gì? Cấu tạo, thành phần và tác hại của khí CFC như thế nào? Tất cả những vấn đề trên sẽ được Blog Do Gia Dung trả lời thông qua bài viết dưới đây.

Khí CFC là gì?

Khí CFC là tên viết tắt của Chlorofluorocarbon. Khí này là một hợp chất của các chất hữu cơ bao gồm cacbon, clo và flo. Đây là những hóa chất được con người tổng hợp để sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp, đặc biệt là vào sản xuất tủ lạnh. Từ đó, khí CFC đã xâm nhập vào khí quyển và gây ra nhiều tác hại to lớn tới môi trường.

Khí CFC sẽ được chia thành nhiều loại khác nhau như CFC 11, CFCl3 hay CFCl2 . Đây đều là những chất thông dụng và thường thấy của hợp chất CFC. Ngoài ra còn có CF2Cl2 (còn gọi là freon 12 hoặc F12), CHC1F2 (hoặc F22), CCl4 hay CF4 cũng là một phần của khí CFC. Các khí này đều có điểm chung là xâm nhập vào khí quyển và gây hại cho môi trường.

Khí CFC là gì? Cấu tạo, thành phần và tác hại của khí CFC 891267891

Nguồn gốc của khí CFC

CFC được nhà khoa học Frederic Swarts người Bỉ tổng hợp ra từ hợp chất CCl4 (Carbon tetrachloride). Ông đã thay đổi clo trong CCl4 bằng flo và tạo ra CFC – 11 (CCl3F) và CFC – 12 (CCl2F2).

Vào đầu thế kỷ 20, ngành công nghiệp máy lạnh với yêu cần phải tìm một loại chất có điểm sôi thấp, khó phản ứng, và quan trọng là phải có độc tính thấp hơn những chất đang được sử dụng lúc bấy giờ. Là một chất đáp ứng đủ các yêu cầu này, CFC đã được lựa chọn sử dụng.

Tuy nhiên, đây là loại khí gây ra những ảnh hưởng to lớn tới môi trường. Vì thế, từ năm 2000, nghị định thư Montreal đã ra đời để kêu gọi loại bỏ hoàn toàn khí CFC trong ngành công nghiệp.

Cấu tạo và thành phần của khí CFC

Phương pháp chủ yếu để điều chế CFC là tạo ra sự trao đổi các halogen. Quá trình này bắt đầu từ các metan và etan có chứa clo. Khí CFC cũng có thể được tạo ra từ sự tổng hợp chloroform.

Phương trình hóa học: (HCl{3} + 2 HF \rightarrow HCF_{2}Cl + 2 HCl\)

Ngoài ra các dẫn xuất bromine có thể được tạo ra bởi phản ứng gốc tự do của chlorofluorocarbons, trong đó, người ta sẽ thay thế C-H thành C-Br.

Khí CFC là gì? Cấu tạo, thành phần và tác hại của khí CFC 891267891

Khí CFC có ở đâu?

CFC được sử dụng chủ yếu trong làm lạnh, điều hòa không khí. Chất khí này có tác hại rất lớn đến sức khỏe con người. CFC được sử dụng như chất làm lạnh, chất đẩy trong bình xịt kiến, chất tẩy nhờn kim loại, trong lửa bình chữa cháy và như là một dung môi làm sạch khô.

Vì CFC là những chất rất dễ bay hơi và kém hòa tan trong nước nên chủ yếu được tan vào không khí thông qua sự bay hơi trong quá trình sản xuất và sử dụng. Khi đó CFC sẽ phát tán trên bề mặt nước và bay hơi trong vòng vài ngày. CFC còn có thể dễ dàng thấm vào nước ngầm và dần làm biến chất nước ngầm.

Khí CFC là gì? Cấu tạo, thành phần và tác hại của khí CFC 891267891

Những tác hại cần biết về CFC

Khí CFC có gây nguy hiểm tính mạng không

Freon là tên gọi một lớp hóa chất có tên chlorofluorocarbons hay còn gọi là CFC, được sử dụng chủ yếu trong làm lạnh, điều hòa không khí. Chất khí này có tác hại rất lớn đến sức khỏe con người.

Khi con người hít khí CFC sẽ gây ngộ độc hệ thần kinh trung ương. Theo cơ quan nghiên cứu về Khoa học Môi trường, người hít phải khí này sẽ có triệu chứng nhiễm độc tương tự như uống rượu và xuất hiện triệu chứng chóng mặt, đau đầu, run và co giật. Ngoài ra, việc hít phải khí CFC cũng có thể làm xáo trộn nhịp tim dẫn đến tử vong. Khi tiếp xúc với số lượng lớn các chất CFC có thể gây ngạt thở.

Khí CFC có gây ô nhiễm nguồn nước không

Ô nhiễm nước là sự thay đổi theo chiều xấu đi các tính chất vật lý – hoá học – sinh học của nước, với sự xuất hiện các chất lạ ở thể lỏng, rắn làm cho nguồn nước trở nên độc hại với con người và sinh vật. Làm giảm độ đa dạng sinh vật trong nước. Xét về tốc độ lan truyền và quy mô ảnh hưởng thì ô nhiễm nước là vấn đề đáng lo ngại hơn ô nhiễm đất. Khí CFC xuất hiện gây nên hiện tượng ô nhiễm nguồn nước nặng và ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Khí CFC là gì? Cấu tạo, thành phần và tác hại của khí CFC 891267891

Khí CFC phá hủy tầng ozon như thế nào? Ảnh hưởng hiệu ứng nhà kính ra sao?

CFC là những hóa chất do con người tổng hợp để sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp và từ đó xâm nhập vào khí quyển. CFC 11 hoặc CFCl3 hoặc CFCl2 hoặc CF2Cl2 (còn gọi là freon 12 hoặc F12) là những chất thông dụng của CFC. Một lượng nhỏ CFC khác là CHC1F2 (hoặc F22), CCl4 và CF4 cũng xâm nhập vào khí quyển.

Cả hai hợp chất CFC 11 và CFC 12 hoặc freon đều là những hợp chất có ý nghĩa kinh tế cao, việc sản xuất và sử dụng chúng đã tăng lên rất nhanh trong hai thập niên vừa qua. Chúng tồn tại cả ở dạng sol khí và không sol khí. Dạng sol khí thường làm tổn hại tầng ôzôn, do đó là sự báo động về môi trường, những dạng không sol khí thì vẫn tiếp tục sản xuất và ngày càng tăng về số lượng.

CFC có tính ổn định cao và không bị phân hủy. Khi CFC đạt tới thượng tầng khí quyển, chúng sẽ được các tia cực tím phân hủy. Tốc độ phân hủy CFC sẽ rất nhanh nếu tầng ozon bị tổn thương và các bức xạ cực tím tới được những tầng khí quyển thấp hơn.

Khí CFC là gì? Cấu tạo, thành phần và tác hại của khí CFC 891267891

Với những thông tin mà Blog Đồ Gia Dụng chia sẻ đã giúp bạn có thêm nhiều hiểu biết về khí CFC là gì cũng như cấu tạo, thành phần và tác hại của loại khí này. Hy vọng mọi người sẽ có thêm thật nhiều thông tin hữu ích.

Tags liên quan:

Gửi đánh giá, thảo luận

* Bắt buộc nhập

 Cám ơn bạn đã đánh giá sao.
Tác giả
Trần Nhất Vũ

Trần Nhất Vũ

Chào các bạn, mình là Trần Nhất Vũ - CEO của Blog Đồ Gia Dụng. Mình sáng lập ra blog này để chia sẻ đến các anh chị em kiến thức và bí quyết chọn mua, sử dụng đồ gia dụng sao cho tiết kiệm, hiệu quả nhất.

Kết nối với tác giả